SUY GIẢM TỔNG CẦU, DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA CÒN GẶP KHÓ KHĂN KHI TIẾP CẬN NGUỒN VỐN VAY

Tác động bởi sự suy thoái kinh tế thị trường đã khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thu nhỏ quy mô bộ máy vận hành, tệ hơn là không thể thanh toán các khoản phí duy trì. Việc tiếp cận nguồn vốn vay  vào thời điểm này lại càng trở nên khó khăn.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc 

Các chuyên gia kinh tế đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang gặp những tác động tiêu cực đến từ bối cảnh kinh tế thế giới trong 6 tháng đầu năm 2023 (xung đột Nga – Ukraine chưa có hồi kết, nhiều quốc gia trên thế giới tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, nhiều nền kinh tế là đối tác thương mại lớn của Việt Nam có mức tăng trưởng chậm lại…) 

 

Đặc biệt, hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam trong những tháng đầu năm đã phản ánh rõ những tác động tiêu cực trên. Số liệu từ Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho thấy, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2023, đã có hơn 88.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2022. Các doanh nghiệp đang hoạt động, phần lớn cũng phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh… 

 

Nhận định cho thời gian tới, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, dự kiến tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tiếp tục khó khăn do ảnh hưởng của COVID – 19 vẫn còn hiện hữu, vấn đề biến đổi khí hậu, nạn hạn hán, lũ lụt cũng như các điều kiện cạnh tranh khác của các thị trường lớn, xung đột địa chính trị, lạm phát cao, giá xăng dầu, nhiên liệu cũng đang ở mức cao, sự phục hồi và khó khăn của các đối tác thương mại lớn. 

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng gặp khó khăn nhất trong nguồn tiếp cận nguồn vốn vay dù số tiền thấp 

Dù được ưu tiên cấp tín dụng và được Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ khơi thông, vẫn còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn ngân hàng.

 

Nguyên nhân lớn nhất chính là tình hình hoạt động doanh nghiệp bị suy giảm nặng nề dẫn đến tình trạng phải cắt giảm lao động, thu hẹp sản xuất, thậm chí phải đóng cửa, ngừng hoạt động vì thua lỗ, nguồn lực của doanh nghiệp cạn kiệt không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng.

 

Đa số các số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng là các doanh nghiệp mới thành lập trong thời gian qua. Ngoài ra còn nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, tuy đã thành lập lâu năm nhưng vẫn còn hạn chế ở năng lực tài chính và trình độ quản trị, hiện chưa đủ khả năng trả hết các khoản nợ đã được cơ cấu lại và khoản nợ đến hạn.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng cũng không thể tự ý hạ tiêu chuẩn, giảm các quy định, điều kiện cho vay mà vẫn phải theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quản trị rủi ro, an toàn hệ thống. Muốn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, doanh nghiệp cần cung cấp hồ sơ, lịch sử thanh toán, công nợ, có đối tác uy tín hợp tác lâu dài thì sẽ được ưu tiên.

Trong trường hợp cần tài chính gấp để xoay dòng vốn cũng như chi trả các chi phí duy trì hoạt động như tiền nhân công, tiền thuê mặt bằng,…  một số doanh nghiệp vừa và nhỏ dần chuyển dịch sang các hình thức cầm cố hiện đại. Vì lo ngại gặp rủi ro khi tiếp cận các tổ chức tài chính ngoài ngân hàng nên nhiều doanh nghiệp đã rất thận trọng trong việc tìm hiểu kỹ các nguồn thông tin để lựa chọn được đơn vị uy tín.

Một trong số đó có thể kể tới thương hiệu TrueMoney Vay – hệ thống cầm cố hiện đại đến từ Thái Lan. Dù ra mắt mới hơn 1 năm nhưng TrueMoney Vay đã thu hút được đông đảo sự quan tâm từ người dùng đại chúng. Đặc biệt, ngày 22/09 vừa qua, sản phẩm Car Loan – cho vay bằng đăng ký ô tô được thương hiệu này ra mắt, nhắm tới các đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần nguồn tài chính gấp. 

Đại diện TrueMoney Vay cho biết, ưu điểm lớn nhất của Car Loan là thời gian giải ngân nhanh ngay trong ngày ngay sau khi hồ sơ được thẩm định thành công. Ngoài ra, quy trình của TrueMoney Vay cũng rất dễ dàng đáp ứng các nhu cầu khẩn gấp của khách hàng khi chỉ cần cung cấp thông tin về căn cước công dân, bằng lái xe và đăng ký ô tô chính chủ là có thể bắt đầu sử dụng sản phẩm. Chi phí cũng được khách hàng đánh giá hợp lý, chỉ từ 4,5% tháng kèm theo thời hạn trả góp linh hoạt lên tới 2 năm.

Với phương châm kinh doanh “Dễ dàng – Nhanh chóng – An tâm”, cùng nền tảng vốn bảo trợ  “khổng lồ”  từ tập đoàn đa quốc gia Ascend Group – sở hữu thương hiệu ví điện tử TrueMoney hàng đầu Đông Nam Á, TrueMoney Vay cho hay thương hiệu này sẽ cam kết đồng hành cùng khách hàng và tạo dựng niềm tin trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Dễ dàng vay tiền với TrueMoney Vay

Hệ thống cầm đồ uy tín đến từ Thái Lan

Dễ dàng vay tiền với TrueMoney Vay. Hệ thống tài chính uy tín đến từ Thái Lan

Vay ngay
Vay ngay

Gói vay đăng ký Xe máy

  • Chỉ cần đăng ký xe máy, không giữ xe
  • 22 là có tiền ngay
  • Khoản vay lên đến 30 triệu
  • Chi phí siêu hợp lý
Vay ngay

Gói vay đăng ký ô tô

  • Chỉ cần đăng ký ô tô, vừa có tiền vừa có xe đi
  • 22 phút có tiền
  • Khoản vay lên đến 500 triệu
Vay ngay

Trang web này sử dụng cookies để đảm bảo chức năng cần thiết của trang web và tùy chỉnh, nâng cấp trải nghiệm trực tuyến cho người dùng. Bằng việc truy cập vào trang web này, bạn đã đọc, hiểu và chấp nhận việc kích hoạt và sử dụng cookies theo Chính sách Quyền riêng tư của Công ty TNHH Dịch vụ TFS.

Đóng