Nợ xấu nhóm 3 và những hậu quả khôn lường

Với bất kỳ ai, khi bị xếp hạng nợ xấu nhóm 3 thì coi như mọi cánh cửa vay tiền ngân hàng đã đóng lại và cùng với đó, những hệ luỵ cũng bắt đầu xuất hiện. Nhiều người mong chờ sớm được thoát khỏi danh sách này nhưng cần làm gì và mất bao lâu để được đưa ra khỏi nhóm nợ xấu này?

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 là những người nợ quá thời hạn trả nợ dưới 9 ngày, là nhóm nợ tiêu chuẩn. Nhóm 2 là những người nợ quá thời hạn trả nợ từ 10 đến 90 ngày, là nhóm nợ cần chú ý. Nợ xấu nhóm 3 là những người quá thời hạn trả nợ từ 91 ngày đến 180 ngày, là nhóm dưới tiêu chuẩn. Nợ xấu nhóm 4 là người quá hạn trả nợ từ 180 đến 360 ngày và nhóm 5 là trên 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 3 là những người quá thời hạn trả nợ từ 91 ngày đến 180 ngày
Nợ xấu nhóm 3 là những người quá thời hạn trả nợ từ 91 ngày đến 180 ngày

Việc xếp hạng nợ xấu sẽ do các tổ chức tín dụng thực hiện. Thông tin nợ xấu được báo lên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam trực thuộc Ngân hàng Nhà nước. Khi phê duyệt các khoản vay cho bất kỳ ai, các ngân hàng, công ty tài chính sẽ đều đối chiếu thông tin tín dụng của khách hàng tại trung tâm này. Do đó, khách hàng không thể “giấu” thông tin nợ xấu trước các tổ chức tín dụng dù bản thân bị ghi nhận nợ xấu ở chỗ này nhưng lại nộp hồ sơ vay vốn ở chỗ khác.

Nợ xấu nhóm 3 ảnh hưởng như thế nào?

Đầu tiên là khả năng tiếp tục vay vốn. Với những người được xếp vào nhóm nợ tiêu chuẩn vẫn có thể tiếp tục vay tiền.  Với nhóm nợ cần chú ý, khả năng vay đã giảm đi khá nhiều nhưng vẫn còn có thể được duyệt vay. Với nợ xấu nhóm 3, khách hàng không thể vay vốn tiếp, thậm chí không được sử dụng một số dịch vụ ngân hàng khác, đặc biệt là các dịch vụ tín dụng.

Trước đây, một số tổ chức tín dụng vẫn xem xét hỗ trợ khách hàng nợ xấu nhóm 3 vay vốn nhưng số tiền vay rất thấp và điều kiện vay rất khắt khe. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi tình hình nợ xấu có xu hướng phức tạp hơn, các gói vay hỗ trợ như thế cũng không còn.

Ngoài ra, nợ xấu nhóm 3 còn dẫn theo một số hệ luỵ khác. Đầu tiên là giảm điểm tín dụng cá nhân. Đây là tác động lâu dài, khiến việc tiếp cận nguồn vốn trở nên khó khăn hơn rất nhiều ngay cả khi đã được xóa khỏi danh sách nợ xấu nhóm 3.

Tiếp đến là việc không thể tiếp cận các hình thức vay vốn khác như mở mới thẻ tín dụng trong một thời gian dài. Thậm chí, người bị ghi nhận nợ xấu nhóm 3 còn không thể xin VISA đi nước ngoài. Tất nhiên, người mắc nợ xấu nhóm 3 chưa bị truy tố trước pháp luật.

no nhom 1 la no xau phai khong
Nợ xấu nhóm 3 kéo theo hệ luỵ khôn lường

Để được xóa nợ xấu nhóm 3, cần phải đáp ứng được hai điều kiện. Đầu tiên là trả toàn bộ khoản nợ, lãi suất và phí phạt quá hạn mà các tổ chức tín dụng đã quy định. Tiếp theo, sau 60 tháng, tức là 5 năm, kể từ thời điểm ngân hàng, công ty tài chính xác nhận trên hệ thống CIC là đã nhận được thanh toán, khách hàng mới được đưa ra khỏi danh sách nợ xấu nhóm 3. 

 

Dễ dàng vay tiền với TrueMoney Vay

Hệ thống cầm đồ uy tín đến từ Thái Lan

Dễ dàng vay tiền với TrueMoney Vay. Hệ thống tài chính uy tín đến từ Thái Lan

Vay ngay
Vay ngay

Gói vay đăng ký Xe máy

  • Chỉ cần đăng ký xe máy, không giữ xe
  • 22 là có tiền ngay
  • Khoản vay lên đến 30 triệu
  • Chi phí siêu hợp lý
Vay ngay

Gói vay đăng ký ô tô

  • Chỉ cần đăng ký ô tô, vừa có tiền vừa có xe đi
  • 22 phút có tiền
  • Khoản vay lên đến 500 triệu
Vay ngay

Trang web này sử dụng cookies để đảm bảo chức năng cần thiết của trang web và tùy chỉnh, nâng cấp trải nghiệm trực tuyến cho người dùng. Bằng việc truy cập vào trang web này, bạn đã đọc, hiểu và chấp nhận việc kích hoạt và sử dụng cookies theo Chính sách Quyền riêng tư của Công ty TNHH Dịch vụ TFS.

Đóng